2/26/2010

ความสำคัญของอาหารหลักครบห้าหมู่

A single mom's blog about her pregnancy, a missing father, and the universal topics of motherhood such as baby names, child toys, educational videos and cartoons, etc. แม่และเด็ก,ครอบครัว,การเรียนรู้,พัฒนาการของเด็ก,การตั้งชื่อ, นามมงคล,แม่และเด็ก,ครอบครัว,การเรียนรู้,พัฒนาการของเด็ก,การตั้งชื่อ, นามมงคล,การตั้งครรภ์,อาการตั้งครรภ์, อาการตั้งครรภ์ ,อาการตั้งครรภ์เริ่มแรก, อาการตั้งครรภ์ระยะแรก อาการแพ้ท้อง ,อาการคนท้อง อาการเริ่มตั้งครรภ์ ,ชุดคลุมท้อง
ความสำคัญของอาหารหลักครบห้าหมู่

เด็กต้องการอาหารที่หลากหลาย เมื่อลูกโตขึ้น ความต้องการสารอาหารจะเริ่มเปลี่ยนไป คุณแม่จึงต้องเปลี่ยนชนิดอาหารให้เหมาะกับการเปลี่ยนแปลงนั้นเพื่อรองรับการเติบโตของลูกน้อยอย่างมีสุขภาพดี และเนื่องจากกระเพาะของเด็กนั้นเล็กมาก เพราะฉะนั้น อาหารคำเล็กๆ ทุกคำที่ลูกกินควรจะเต็มไปด้วยพลังงานและคุณค่าทางโภชนาการ  อาหารห้าหมู่สำหรับเด็กจะแตกต่างจากของผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก โดยอาหารสำหรับผู้ใหญ่ควรจะมีไขมันต่ำและใยอาหารสูง แต่สำหรับเด็ก อาหารที่เหมาะสมคือ อาหารที่มีไขมันสูงโดยเป็นไขมันที่มีประโยชน์ชนิดไม่อิ่มตัว และมีใยอาหารต่ำ แม้ว่าใยอาหารจะเป็นสิ่งที่ดี แต่จะทำให้อิ่มท้องก่อนที่จะได้สารอาหารครบถ้วน และการกินมากเกินไปอาจทำให้ลูกไม่ยอมกินอาหารชนิดอื่นซึ่งให้พลังงานและสารอาหารซึ่งจำเป็นต่อเด็กในวัยนี้ 
  
อาหารที่หลากหลายคือหัวใจสำคัญ


เช่นเดียวกันกับผู้ใหญ่ การได้ทานอาหารที่หลากหลายสำหรับเด็กถือเป็นรสชาติของชีวิต ดังนั้น อาหารมื้อหลักของลูกควรจะมีทั้งอาหารชนิดคาวและหวาน ที่สำคัญคือลูกควรได้กินอาหารหลายชนิด เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อเป็ด ไก่ ปลา ผักและผลไม้ต่างๆ ผลิตภัณฑ์จากนม ธัญพืช ข้าว พาสต้า และมันฝรั่ง  อาหารแต่ละชนิด แม้ว่าจะอยู่ในหมู่เดียวกัน แต่ก็จะมีสารอาหารที่แตกต่างกันไป ดังนั้น การให้ลูกกินอาหารที่หลากหลายจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทั้งห้าหมู่ เติบโตอย่างมีสุขภาพดีและมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง  ช่ วงเวลาที่สำคัญเป็นพิเศษคือช่วงขวบปีแรก เพราะเป็นช่วงที่ลูกเริ่มรู้ว่าตัวเองชอบอาหารประเภทไหนซึ่งความชอบนี้จะติดตัวไปตั้งแต่ลูกอายุ 2 ขวบจนถึงประมาณ 8 ขวบ 
  
กลุ่มอาหารชนิดต่างๆ และคุณค่าทางโภชนาการ


อาหารชนิดใดจัดอยู่ในกลุ่มอาหารใดบ้าง และคุณแม่ควรให้ลูกกินบ่อยเพียงใด คำแนะนำด้านล่างนี้จะช่วยตอบคำถามของคุณได้คาร์โบไฮเดรตประเภทแป้ง

–ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าว ขนมปัง ธัญพืช รวมถึงพาสต้า และมันฝรั่ง ช่วยเพิ่มให้ลูกมีพลังงานที่จำเป็นต่อการเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการ คุณแม่ควรให้ลูกได้กินอาหารในกลุ่มนี้อย่างน้อยหนึ่งส่วนในแต่ละมื้อและบางครั้งอาจให้กินเป็นอาหารว่าง

ผักและผลไม้

–ประกอบด้วยผักและผลไม้สด แบบแช่แข็ง แบบบรรจุกระป๋อง และแบบแห้ง คุณแม่ควรให้ลูกกินผักและผลไม้หลากสีอย่างน้อย 5 ส่วนทุกวัน เพราะผักและผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญครบทั้งหมด

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

– ประกอบด้วยนม ชีส และโยเกิร์ต ที่เต็มไปด้วยโปรตีน แคลเซียม และวิตามินตลอดจนแร่ธาตุบางชนิด ลูกต้องได้รับอาหารกลุ่มนี้อย่างน้อย 3 ส่วนต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นในรูปของเครื่องดื่มหรืออาหาร

โปรตีน

–ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลไม้เปลือกแข็ง และถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดงหลวง ควรให้อาหารเหล่านี้วันละ 1-2 ครั้งสำหรับคนที่กินเนื้อสัตว์ หรือ  2-3 ครั้งสำหรับคนที่กินมังสวิรัติ อาหารกลุ่มนี้เป็นแหล่งโปรตีน เหล็ก และไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์

ไขมันและน้ำมัน

–ควรให้เป็นอาหารเสริม ไม่ควรให้กินแทนอาหารในกลุ่มอื่นๆ ประกอบด้วยน้ำมัน เช่น มะกอก วอลนัท และถั่วเหลือง รวมทั้งเนยและมาการีน มีพลังงาน ไขมันโอเมก้า 3 และ 6 รวมทั้งวิตามินเอ อี และดี แต่หากกินมากเกินไปจะทำให้อ้วน จึงควรให้ลูกกินอย่างเหมาะสม 
  
ระวังอาหารรสเค็ม

คุณแม่ควรระวังปริมาณเกลือในอาหารของลูก ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการใส่เกลือ เพื่อไม่ให้ไตของลูกที่ยังทำงานไม่เต็มที่ ต้องทำงานหนักเกินไป โดยในแต่ละวันลูกควรได้รับเกลือไม่เกิน 1/6 ของปริมาณสูงสุดสำหรับผู้ใหญ่หรือน้อยกว่า 1 กรัมต่อวัน 
  
นมยังคงสำคัญสำหรับลูก


แม้ว่าเราจะให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กแล้ว แต่นมยังคงเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับเด็ก เพราะนอกจากจะสะดวกสำหรับคุณแม่ ลูกยังได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน โดยเฉพาะในช่วงแรกของการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก จึงควรให้ลูกกินนมควบคู่ไปก่อน เพราะจริงๆ แล้วอาหารแข็งจำนวนเล็กน้อยที่ลูกกิน อาจไม่ได้มีสารอาหารทุกอย่างที่จำเป็น แต่นมเป็นแหล่งรวมของวิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน และสารอาหาร การได้กินทั้งนมและอาหารอย่างละครึ่งจะทำให้ลูกพอใจและมีความสุขมากขึ้น

อาหาร หลัก 5 หมู่

A single mom's blog about her pregnancy, a missing father, and the universal topics of motherhood such as baby names, child toys, educational videos and cartoons, etc. แม่และเด็ก,ครอบครัว,การเรียนรู้,พัฒนาการของเด็ก,การตั้งชื่อ, นามมงคล,แม่และเด็ก,ครอบครัว,การเรียนรู้,พัฒนาการของเด็ก,การตั้งชื่อ, นามมงคล,การตั้งครรภ์,อาการตั้งครรภ์, อาการตั้งครรภ์ ,อาการตั้งครรภ์เริ่มแรก, อาการตั้งครรภ์ระยะแรก อาการแพ้ท้อง ,อาการคนท้อง อาการเริ่มตั้งครรภ์ ,ชุดคลุมท้อง


อาหารหลัก 5 หมู่ประกอบด้วย:

คาร์โบไฮเดรต หรือ อาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง ธัญพืช และมันฝรั่ง คุณสามารถให้ลูกกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตทุกมื้อหรือบางมื้อก็ได้

ผักและผลไม้ เช่น ส้ม แครอท มะเขือเทศ ควรให้ลูกกินผักและผลไม้หลากสีเพราะมีสารอาหารต่างชนิด และควรเน้นให้ลูกกินผักและผลไม้  เด็กอาจไม่ชอบทาน ดังนั้นเราต้องรู้และค้นหาว่าผักหรือผลไม้ใดที่ลูกชอบและยอมทาน น้องเลอบัวจะชอบทานแอปเปิล และ แครอท ดังนั้นจะมีติดตู้เย็นไว้ตลอดค่ะ

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม นม ชีส และโยเกิร์ต ควรให้เด็กวัยหัดเดินกินนมทุกวัน หรือทานอาหารชนิดอื่นที่ทำจากนม ที่อุดมไปด้วยแคลเซียมควบคู่ไปด้วยนะคะ

โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และถั่วชนิดต่างๆอาหารในกลุ่มนี้มีธาตุเหล็กและไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย  ดื่มเครื่องดื่มที่มีวิตามินซีสูงเพื่อช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก

ไขมันและน้ำตาล  เช่น น้ำมัน เนย ขนมเค้ก และบิสกิต น้ำมันบางชนิดมีไขมันโอเมก้า 3 และ 6
 ควรให้ลูกกินอาหารกลุ่มนี้ด้วย แต่ไม่ควรให้ทานมากไป เดี๋ยวจะไม่ยอมทานอย่างอื่น เพราะเด็ดๆจะชอบอาหารประเภทนี้มาก

อาหารที่ลูกต้องหลีกเลี่ยง
มีอาหารสำหรับลูกน้อยบางชนิดที่คุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และอาหารบางอย่างต้องหลีกเลี่ยงและงดอย่างเด็ดขาดจึงจะดีที่สุด
ควรหลีกเลี่ยงการใส่เกลือหรือใส่ให้น้อยที่สุดถ้าจำเป็น และให้ใส่สมุนไพรและเครื่องเทศแทนหากต้องการปรุงรส คุณแม่อย่าลืมตรวจสอบปริมาณเกลือที่ใช้ในอาหารสำเร็จรูปด้วย

ควรหลีกเลี่ยงสารเติมแต่งและสารให้ความหวาน เช่น ที่พบในเครื่องดื่มและลูกอม

ไข่และอาหารทะเลชนิดมีเปลือกมีผลต่อกระเพาะอันบอบบาง และอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้หากปรุงไม่เหมาะสม ดังนั้น คุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

แม้ว่าผลไม้เปลือกแข็งและถั่ว จะไม่มีผลเสียต่อร่างกาย แต่เด็กบางคนก็แพ้อาหารชนิดนี้และมีปฏิกิริยารุนแรง สำหรับเด็กที่ไม่มีอาการแพ้ แต่ก็อาจสำลักได้ ทางที่ดีที่สุดจึงควรเก็บให้พ้นมือเด็กดีกว่า

2/18/2010

Dumbo and Lumpy


Now I finished all works, Lebau sleeping and myself very tired, I going to sleep too.
Lebau, she have change about eating and sleeping, now she eat few and sleep few too.
She love to play with her toys, she love elephants so we have elephants toys more than 10pcs.
and now her favorite cartoon also elephant "Dumbo" and "Lumpy" she love to ride elephants as we had trip to Ayuttaya to ride elephants.
She love to speak with her toys and make story about mother and baby. It nice to see her imagine. I love her and love to see her developing.

2/08/2010

ร้านขาย ชุดคลุมท้อง


วันนี้อยากเขียนเกี่ยวกับร้านขายชุดคลุมท้อง เพราะตอนที่ตัวเองท้องเรื่องเสื้อผ้าเป็นเรื่องที่สำคัญ ชุดคลุมท้องเป็นอะไรที่ยาก ที่จะหาแล้วถูกใจ ร้านขายชุดคลุมท้องก็ไม่ได้มีเกลื่อนกลาดเหมือนร้านขายเสื้อยืด ร้านขาดชุดคลุมท้อง เวลาเราคิดถึงเรื่องเสื้อผ้าต้องนี่เลย ประตูน้ำ หรือโบ้เบ้ แต่จะให้คนท้องเที่ยวเดินหาร้านขายชุดคลุมท้องในประตูน้ำพอดี ขาบวมเดินไม่ไหวเพราะมันใหญ่โตกว้างขวางเสียเหลือเกิน อันนี้จากประสบการณ์ของตัวเองนะคะ จำได้ว่าไปเดินแต่เช้าเพื่อหาร้านขายชุดคลุมท้องแต่ต้องไปนั่งนวดเท้าแทนเพราะ เหนื่อยเสียก่อน แล้วพอเจอร้าน ก็ไม่มีไซค์ เพราะตัวเล็กมาก ชุดส่วนใหญ่จะใหญ่และยาวมาก(อาจจะตัวเราเตี้ยไปก็ได้) กว่าจะได้สักชุดแทบหมดแรง แต่ขอบอกนะคะ ว่าร้านขายชุดคลุมท้องที่ประตูน้ำเนี่ยเขามีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ สวยๆ ทั้งนั้นไม้เชื่อลองไปดูนะคะ(แต่ตัวเองไม่ใช่ไซค์มาตรฐานเลยหายากหน่อย) ที่ ประตูน้ำคอมเพล็คก็มีร้านขายชุดคลุมท้องเยอะนะคะ
อ้อ อย่าลืมสวนจตุจักร ที่นั้นก็มีร้านขายชุดคลุมท้องเหมือนกันโดยเฉพาะแบบกางเกง ผ้าฝ้าย อันนี้ใส่สบายมากๆขอบอก พอคลอดแล้วยังใส่ในวันสบายๆ ได้ค่ะ  อันนี้ประสบการณ์ตรงคะเพราะช่วงที่ท้องชอบใส่ชุดคลุมท้องผ้าฝ้าย ใส่แล้วรู้สึกเบาสบาย อย่างที่รู้คนท้องจะขี้ร้อนดังนั้นผ้าฝ้ายจะดีมากเพราะเย็น

ไหนๆเราก็นเป็นคนอินเทรนใช้อินเตอร์เน็ทค้นหาร้านขายชุดคลุมท้อง ดังนัั้นเลยรวบรวมข้อมูลทางอินเตอร์เน็ทเกี่ยวกับร้านขายชุดคลุมท้องไว้ในโพท์นี้ จะได้ดูแบบหรือเลือกสั่งซื้อกับทางเว็บไซค์ได้เลย


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...